Home » ẨM THỰC » Quảng Ngãi có đặc sản gì nổi tiếng?

Quảng Ngãi có đặc sản gì nổi tiếng?

Đặc sản Quảng Ngãi nằm trong Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu nhất của Việt Nam năm 2011 – 2016.

Đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi

Hỏi:

A. Dom

B. Don

C. Do

D. Doo

Đáp án:

B. Don

Món don nức tiếng của Quảng Ngãi từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố sau 5 năm tìm kiếm, bình chọn. Con don có kích thước khiêm tốn, được xem như sản vật dân dã, bình dị ở vùng đất này. Người ta thường chế biến don bằng cách đơn giản là luộc lên, rồi phục vụ chung với lượng nước luộc gấp đôi lượng don, thêm gia vị, hành tây, hành lá, tiêu, ớt… Don có thể ăn cùng bánh tráng nướng, trứng vịt lộn..

Hỏi:

Ở Quảng Ngãi món ăn bình dân được làm từ loài cá gì?

A. Cá thòi lòi

B. Cá đuối

C. Cá thài bài

D. Cá rô phi

Đáp án:

C. Cá thài bài

Theo các lão ngư Quảng Ngãi, tên cá thài bai dùng để chỉ các loài cá bống sông Trà khác nhau khi còn nhỏ xíu, một sản vật riêng có ở vùng đất này. Với nguyên liệu cá thài bai độc đáo, người ta có thể chế biến thành các món ngon như cá thài bai kho tiêu, vị mằn mặn, ăn với cháo trắng, hoặc cá thài bai đúc bánh xèo, hay cá thài bai hấp, xúc bánh tráng… Xem thêm: Địa chỉ bán cá bống sông Trà

cá bống sông Trà đặc sản Quảng Ngãi

Món gỏi du khách được thưởng thức khi đến Quảng Ngãi

Hỏi:

Đến Quảng Ngãi, du khách sẽ được thưởng thức món gỏi gì?

A. Gỏi sầu đâu

B. Gỏi cá ngừ

C. Gỏi cá khoai

D. Gỏi cá cơm

Đáp án:

D. Gỏi cá cơm

Tại Quảng Ngãi, gỏi cá cơm là đặc sản bình dị, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Để chế biến gỏi, người ta sử dụng cá cơm tươi đã bỏ đầu, ruột, chẻ đôi, bỏ xương. Cá được làm chín tái với chanh, giấm rồi trộn cùng gia vị, rau thơm, ớt, hành tây, đậu phộng… Không chỉ dùng làm gỏi, cá cơm còn là nguyên liệu để rim với tiêu, ớt, hấp, phơi khô, làm mắm…

Hỏi:

Ngoài gỏi cá cơm, Quảng Ngãi còn nức tiếng với đặc sản gì?

A. Món ram thịt nướng

B. Món bánh đa thịt nướng

C. Món bánh hỏi thịt nướng

D. Món bánh gỏi thịt nướng

Đáp án:

A. Món ram thịt nướng

Đến Quảng Ngãi, bạn có thể thưởng thức món ram thịt nướng hấp dẫn, đặc sản thường được cuốn với bánh tráng, các loại rau thơm, dưa leo, chuối chát… Góp phần tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn là chén nước chấm được pha chế đặc biệt, rắc đầy đậu phộng bùi bùi. Gói ram thường có nhân tôm tươi, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Thịt bò lại được cuốn lá lốt non để thêm dậy mùi khi nướng trên than hồng.

Món ăn của Quảng Ngãi là sự kết hợp giữa hai đặc sản
Hỏi:

Món ăn nào của Quảng Ngãi là sự kết hợp giữa hai đặc sản?

A. Bánh nổ

B. Bánh bèo

C. Bánh rập

D. Bánh tiêu

Đáp án:

C. Bánh rập

Bánh rập, cũng gọi là bánh đập, là món ăn độc đáo ở Quảng Ngãi, dựa trên sự kết hợp thú vị giữa bánh tráng nướng giòn rụm và bánh tráng ướt (bánh ướt) nóng hổi, mềm mướt. Bánh rập sẽ không thể tròn vị nếu thiếu mắm cái được pha chế cùng tỏi, ớt… đậm đà, bắt vị, điểm thêm chút hành phi beo béo, hẹ xanh cắt nhuyễn thơm thơm.

Hỏi:

Một loại đặc sản gì trứ danh của Quảng Ngãi?

A. Hành

B. Tỏi

C. Tiêu

D. Muối

Đáp án:

B. Tỏi

Quảng Ngãi từ lâu nổi tiếng với thương hiệu tỏi Lý Sơn, gắn với huyện đảo Lý Sơn, nơi được mệnh danh “vương quốc tỏi” của Việt Nam. Sản vật tỏi ở đây kích thước nhỏ, củ tròn trịa, có mùi thơm đặc trưng, mang vị cay nhưng vẫn dịu ngọt, hàm lượng tinh dầu cao. Đến Lý Sơn, du khách có thể tìm mua tỏi về làm quà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*